Giới thiệu về Control Center trên NAS Asustor

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Bài viết này sẽ giới thiệu về Control Center trên NAS Asustor  cũng như cách sử dụng để có thể thực hiện quản lý cơ bản trên NAS của bạn.

I. Giới thiệu về Control Center trên NAS Asustor

1. Giới thiệu về Control Center

Asustor Control Center là một tiện ích được tạo ra để sử dụng với các thiết bị NAS Asustor. Các chức năng chính của nó là:

 1. Giúp người dùng Windows và Mac nhanh chóng tìm thấy các thiết bị NAS ASUTOR trên mạng cục bộ của họ và thực hiện cài đặt hệ thống, thiết lập kết nối NAS và định cấu hình các cài đặt cơ bản.
 2.  Thực hiện từ xa các chức năng tắt, ngủ và đánh thức trên mạng LAN (WOL).
 3. Phiên bản Windows của Control Center cung cấp nhiều chức năng quản lý phong phú bao gồm khả năng quét mạng cục bộ của bạn để tìm các thiết bị NAS Asustor, nhanh chóng đăng nhập vào giao diện ADM, thiết lập kết nối với NAS, cập nhật ADM, mở giao diện Web cho các dịch vụ khác nhau và kiểm soát nguồn điện truy cập. Control Center cũng cho phép bạn thực thi Wake-on-LAN (WOL), sử dụng chức năng Find Me, bật chế độ ban đêm, đặt NAS ở chế độ ngủ, khởi động lại NAS và tắt NAS.

Hệ điều hành được hỗ trợ: Mac OS X 10.6 trở đi; Windows Vista, 7, 8, Server 2003/2008/2012
Các phiên bản mới hơn của Asustor Control Center sẽ chỉ thích hợp để sử dụng ADM 2.3 DBS7 trở lên. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản cũ hơn, Control Center sẽ cho bạn biết rằng bạn sẽ phải nâng cấp.

Giới thiệu về Control Center

2 Cách tải Control Center

Bạn có thể tải xuống phiên bản Control Center mới nhất từ : http://www.asustor.com/service/downloads

II. Sử dụng phiên bản Windows của Control Center

1 Cài đặt Control Center

Sau khi tải xuống Control Center, hãy giải nén tệp đã tải xuống rồi nhấp đúp vào tệp cài đặt. Làm theo hướng dẫn do trình hướng dẫn cài đặt cung cấp để hoàn tất cài đặt Control Center.
Sau khi cài đặt xong, bạn sẽ có thể thấy biểu tượng lối tắt Control Center trên màn hình của mình. Nhấp đúp vào nó để khởi động Control Center.

20160325114659 12734

2 Giới thiệu về các chức năng của Control Center

Khi bạn mở Control Center, nó sẽ ngay lập tức bắt đầu quét mạng cục bộ của bạn để tìm các thiết bị NAS Asustor. Trong trường trạng thái của giao diện, bạn sẽ có thể xem liệu hệ thống riêng lẻ đã sẵn sàng, chưa được khởi tạo hoặc nếu phần sụn của nó cần được nâng cấp.
Bạn có thể thấy giao diện Control Center trong hình bên dưới. Thông tin mà bạn có thể xem trên giao diện bao gồm: tên, IP, kiểu máy, số sê-ri, địa chỉ MAC, phiên bản ADM, trạng thái (ready, uninitialized, upgrade required) và WOL (Bật hoặc tắt tính năng Wake-on-LAN) . Bạn cũng có thể nhấp vào tiêu đề của mỗi cột để thay đổi trình tự hiển thị các thiết bị. Có thể thay đổi ngôn ngữ của giao diện bằng menu ngôn ngữ ở góc trên bên phải. Các nút menu nằm ở trên cùng của giao diện bao gồm Scan, Open, Connect, ADM Update, Service, và Action. Các chức năng này được mô tả chi tiết hơn bên dưới:

Giới thiệu về các chức năng của Control Center

1. Scan

20160325114918 51552Nhấp vào nút này sẽ dùng Control Center để quét mạng cục bộ của bạn để tìm thiết bị NAS Asustor.

2. Open

20160325115016 92940Sau khi chọn một NAS từ danh sách và nhấp vào mở, Control Center sẽ mở trình duyệt Web của bạn và kết nối với màn hình đăng nhập ADM của NAS hoặc bắt đầu khởi tạo. Bạn cũng có thể nhấp đúp vào NAS trong danh sách để hiển thị màn hình đăng nhập ADM trên trình duyệt Web của bạn.

3. Connect

20160325115043 29010: Nhấp vào nút này sẽ cung cấp cho bạn 3 tùy chọn khác nhau mà bạn có thể sử dụng để kết nối với các tài nguyên trên NAS của mình.

Map Local Network Drive: Chọn tùy chọn này và sau đó làm theo các bước do trình hướng dẫn cung cấp sẽ cho phép bạn ánh xạ thư mục được chia sẻ từ NAS đến PC của bạn dưới dạng ổ đĩa mạng cục bộ. Sau khi ánh xạ thư mục vào PC, việc truy cập NAS của bạn sẽ thuận tiện như truy cập ổ cứng trên máy tính của bạn.
Lưu ý:
1. Nếu bạn muốn sử dụng tùy chọn này, trước tiên hãy xác nhận rằng tài khoản người dùng của bạn có các quyền truy cập cần thiết để truy cập các thư mục chia sẻ trên NAS của bạn.
2. Trước khi sử dụng tùy chọn này, hãy đảm bảo rằng bạn đã bật dịch vụ tệp Windows trên NAS của mình. (Từ màn hình ADM của bạn, chọn [Services] → [Windows] → [File Service] → [Enable Windows file service (CIFS/SAMBA)])
3.Phương thức kết nối này chỉ thích hợp để sử dụng khi NAS và máy tính của bạn nằm trong cùng một mạng cục bộ.

Create Remote File Folder: Tùy chọn này sẽ cho phép bạn tạo một thư mục từ xa (thông qua WebDAV hoặc FTP) trong Windows và kết nối nó với một thư mục được chia sẻ trên NAS của bạn. Thư mục sẽ xuất hiện trong [Network Location] bên dưới [Computer].

Lưu ý:
1. Trước khi sử dụng tùy chọn này, hãy đảm bảo rằng bạn đã bật dịch vụ FTP trên NAS của mình. (Từ màn hình ADM của bạn, chọn [Services] → [FTP Server] → [Enable FTP server])
2. Phương thức kết nối này chỉ có thể được sử dụng nếu máy tính và NAS nằm trong cùng một mạng cục bộ. Nếu bạn muốn sử dụng máy tính của mình để kết nối với NAS bằng FTP qua Internet, trước tiên hãy hoàn thành cấu hình EZ-Router trên NAS của bạn hoặc truy cập thủ công giao diện bộ định tuyến của bạn để hoàn thành cấu hình chuyển tiếp cổng FTP (cổng mặc định là 21).

Connect via FTP: Sau khi chọn tùy chọn này, trình duyệt web của bạn sẽ mở và kết nối với NAS của bạn qua FTP. 

Lưu ý:
1. Trước khi sử dụng tùy chọn này, hãy đảm bảo rằng bạn đã bật dịch vụ FTP trên NAS của mình. (Từ màn hình ADM của bạn, chọn [Services] → [FTP Server] → [Enable FTP server])

4. ADM Update:

20160325115329 80686Tùy chọn này cung cấp các nâng cấp ADM. Sau khi đăng nhập, hệ thống sẽ phát hiện có bản nâng cấp mới hay không và có thể bắt đầu nâng cấp ngay lập tức.

5. Service

20160325115329 80686 : Nếu bạn đã cài đặt Photo Gallery hoặc Surveillance Center trên NAS của mình, bạn có thể nhanh chóng truy cập các giao diện web đó bằng cách đăng nhập vào chúng bằng các phím tắt được cung cấp tại đây.

6. Action

20160325115405 98782 : Nút này cung cấp các chức năng điều khiển nguồn. Các chức năng này bao gồm Wake-on-LAN, Find Me, Night Mode, Sleep Mode, Restart và Shut Down. Trước tiên, bạn phải đăng nhập vào hệ thống bằng thông tin đăng nhập của quản trị viên trước khi có thể sử dụng các chức năng này.

 • Wake-on-LAN (WOL: Tại đây bạn có thể bật hoặc tắt chức năng Đánh thức trên mạng LAN. Chức năng này cũng sẽ cho phép bạn đánh thức các thiết bị NAS trên mạng cục bộ của bạn đang ở chế độ ngủ hoặc tắt nguồn.
 • Find Me: Nếu bạn đang quản lý nhiều thiết bị NAS, bạn có thể sử dụng chức năng này để làm cho còi hệ thống phát ra âm thanh và đèn LED nguồn nhấp nháy, cho phép bạn nhanh chóng xác định vị trí của NAS.
 • Night Mode : Chức năng này cho phép bạn đặt NAS của mình vào chế độ ban đêm.
 • Sleep: Đặt NAS của bạn vào chế độ Ngủ.
 • Restart: Khởi động lại NAS của bạn.
 • Shut Down : Cấp quyền cho NAS của bạn.

Nếu bạn muốn kiểm tra xem mình có đang sử dụng phiên bản Control Center mới nhất hay không, bạn có thể nhấp vào biểu tượng ở góc trên bên trái, sau đó [Check for updates]. Nếu phát hiện các bản cập nhật mới, Control Center có thể tự động tải xuống và cài đặt chúng sau khi nhắc bạn đồng ý.

20160325115505 99672

các chức năng của Control Center

III. Sử dụng phiên bản Mac của Control Center

1 Giới thiệu các chức năng của Control Center

Khi bạn mở Control Center, nó sẽ ngay lập tức bắt đầu quét mạng cục bộ của bạn để tìm bất kỳ thiết bị NAS Asustor nào. Nếu phát hiện thấy bất kỳ thiết bị NAS nào chưa được khởi tạo, trình hướng dẫn cài đặt sẽ tự động bật lên. Bạn có thể làm theo các hướng dẫn do trình hướng dẫn cung cấp để hoàn tất quá trình khởi tạo hệ thống một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Giới thiệu các chức năng của Control Center

Giao diện chính của Control Center như hình bên dưới. Trong bảng điều khiển bên trái, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các máy chủ NAS Asustor trong mạng cục bộ của bạn được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Tất cả các máy chủ sẽ có một biểu tượng nhỏ bên cạnh cho phép bạn xem ngay trạng thái của chúng. Ở phía bên phải, bạn sẽ thấy thông tin chi tiết được hiển thị cho máy chủ đã chọn. Ngoài ra còn có 4 nút chức năng nằm về phía dưới cùng bên phải của giao diện.

Giao diện chính của Control Center như hình bên dưới. Trong bảng điều khiển bên trái, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các máy chủ NAS ASUTOR trong mạng cục bộ của bạn được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Tất cả các máy chủ sẽ có một biểu tượng nhỏ bên cạnh cho phép bạn xem ngay trạng thái của chúng. Ở phía bên phải, bạn sẽ thấy thông tin chi tiết được hiển thị cho máy chủ đã chọn. Ngoài ra còn có 4 nút chức năng nằm về phía dưới cùng bên phải của giao diện.

Có 3 loại trạng thái máy chủ khác nhau mà bạn có thể thấy là:

 Ready: NAS của bạn đã sẵn sàng để sử dụng và kết nối.

Uninitialized: Bạn sẽ phải hoàn tất quá trình khởi tạo cho NAS của mình trước khi có thể sử dụng các chức năng và dịch vụ của nó.

Unknown: Máy tính của bạn có thể phát hiện NAS của bạn, nhưng không thể thiết lập kết nối trực tiếp. Ví dụ: Máy tính và NAS của bạn được kết nối với cùng một bộ chuyển mạch, nhưng IP của chúng thuộc các phân đoạn mạng khác nhau.

Có 4 nút chức năng khác nhau nằm ở dưới cùng bên phải của giao diện là:

1. Scan

20160325120159 99811Nhấp vào nút này sẽ khiến Trung tâm điều khiển quét lại mạng cục bộ của bạn để tìm thiết bị NAS Asustor.

2. Open

20160325120224 43843Chọn một NAS từ bảng điều khiển bên trái và sau đó nhấp vào nút này sẽ khiến Trung tâm điều khiển mở trình duyệt web của bạn để kết nối với trang đăng nhập của NAS này

3. Connect

20160325120256 49037Nhấp vào nút này sẽ cung cấp cho bạn 3 tùy chọn khác nhau mà bạn có thể sử dụng để kết nối với các tài nguyên trên NAS của mình.

Map Local Network Drive: Chọn tùy chọn này và sau đó làm theo các bước do trình hướng dẫn cung cấp sẽ cho phép bạn ánh xạ thư mục được chia sẻ từ NAS sang máy Mac của bạn dưới dạng ổ đĩa mạng cục bộ. Sau khi ánh xạ thư mục vào máy Mac, việc truy cập NAS của bạn sẽ thuận tiện như truy cập ổ cứng trên máy tính của bạn.

Lưu ý: 

 1. Nếu bạn muốn sử dụng tùy chọn này, hãy xác nhận rằng tài khoản người dùng của bạn có các quyền truy cập cần thiết để truy cập các thư mục chia sẻ trên NAS này. 
 2. Trước khi sử dụng tùy chọn này, hãy đảm bảo rằng bạn đã bật Apple Filling Protocol (AFP) trên NAS của mình. (Từ màn hình ADM của bạn, chọn [Services] → [Mac OS X] → [File Service] → [Enable Mac file service (AFP)])
 3. Phương thức kết nối này chỉ thích hợp để sử dụng khi NAS và máy tính của bạn trên cùng một mạng cục bộ. 

Connect via FTP: Sau khi chọn tùy chọn này, trình duyệt web của bạn sẽ mở và kết nối với NAS của bạn qua FTP.

4. Action

20160325120351 42021Nhấp vào nút này sẽ cung cấp cho bạn các bản cập nhật phần mềm NAS và chức năng kiểm soát điện năng. Lưu ý: Các chức năng được cung cấp bởi nút này chỉ có sẵn cho người dùng trong nhóm quản trị viên của NAS.

Software Update:Bạn có thể truy cập phần Tải xuống của trang web ASUSTOR ( http://www.asustor.com/service/downloads) để tải chương trình cơ sở ADM mới nhất cho kiểu NAS của bạn. Sau khi lưu tệp phần sụn vào máy tính, bạn có thể sử dụng chức năng này để duyệt đến vị trí của tệp phần sụn. Sau khi bạn chọn tệp và nhấp vào [Ok] , NAS của bạn sẽ bắt đầu cài đặt phần mới.

Restart: : Khởi động lại NAS của bạn

Sleep: Đưa NAS của bạn vào Chế độ Ngủ.

Wake-on-LAN:  Chức năng này sẽ cho phép bạn đánh thức thiết bị NAS trên mạng cục bộ của bạn đang ở chế độ ngủ hoặc tắt nguồn.

Shut Down: Cấp quyền cho NAS của bạn.

Nếu bạn muốn kiểm tra xem mình có đang sử dụng phiên bản Control Center mới nhất hay không, bạn có thể nhấp vào biểu tượng ở góc trên bên trái, sau đó chọn [Check for updates]. Nếu phát hiện các bản cập nhật mới, Control Center có thể tự động tải xuống và cài đặt chúng sau khi nhắc bạn đồng ý.

20160325120447 94253

IV. Kết luận

Trên đây là bài Giới thiệu về Control Center trên NAS Asustor . Nếu có gì thắc mắc liên hệ đội ngũ kỹ thuật của Thế Giới NAS nhé.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 0896 699 377

Web: https://thegioinas.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeLbGb7u9CTGv1t4dE6IbhA/featured

Quý khách hàng muốn mua NAS chính hãng, giá hợp lý hãy liên hệ ngay đến thegioinas để nhận tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Thegioinas Có đội ngũ IT trình độ chuyên môn cao về NAS cũng như các sản phẩm về lưu trữ dữ liệu tập trung Đã có kinh nghiệm hơn 15 năm triển khai nhiều dự án từ doanh nghiệp nhỏ cho đến lớn, hay cả đơn vị chính phủ. Liên hệ ngay với đội ngũ thegioinas để được hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm.

Xem thêm các sản phẩm của Synology TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ THẾ GIỚI NAS : 

Hotline: 089.6699.377

Email: [email protected]

Fanpage: Thế Giới NAS

Website: https://thegioinas.com/

Trụ sở: 115 Nguyễn Phi Khanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM