Hướng dẫn sử dụng AEC (ASUSTOR EZ Connect) nên NAS Asustor

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Sau khi hoàn thành bài đọc này, người dùng có thể hiểu về AEC. Sử dụng AEC để ánh xạ thư mục chia sẻ từ NAS Asustor của bạn sang Windows dưới dạng ổ đĩa mạng. Sử dụng AEC và chức năng Wake On WAN để đánh thức NAS của bạn từ Chế độ Ngủ hoặc tắt nguồn (chỉ hỗ trợ trên dòng AS63 / 64). Sử dụng các dịch vụ khác trên NAS của bạn. Xem chi tiết hướng dẫn sử dụng AEC (ASUSTOR EZ Connect).

I. Giới thiệu vềASUSTOR EZ Connect (AEC)

1. Giới thiệu về phần mềm AEC

Asustor EZ Connect (AEC) là một tiện ích chuyên dụng được thiết kế cho NAS Asustor. Người dùng không còn phải thực hiện bất kỳ cấu hình phức tạp nào khi kết nối với NAS. Họ chỉ cần bật chức năng EZ-Connect của ADM, định cấu hình Cloud ID và họ có thể kết nối với NAS trong mạng gia đình hoặc mạng cục bộ của họ từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Các tính năng chính của AEC bao gồm:
1.Có thể mở giao diện ADM thông qua tiện ích AEC và ID đám mây để vận hành NAS.
2.Có thể ánh xạ các thư mục được chia sẻ từ NAS sang Windows dưới dạng ổ đĩa mạng bằng tiện ích AEC và Cloud ID.
3.Có thể sử dụng chức năng Wake On WAN để bật nguồn NAS (hiện chỉ được hỗ trợ trên các thiết bị dòng AS63 / 64).
4.Hệ điều hành được hỗ trợ: Windows Vista, 7, 8, 10, Server 2008/2012

2. Cách lấy phần mềm AEC

Bạn có thể tải xuống phiên bản mới nhất của AEC tại đây: (http://www.asustor.com/service/downloads)
Trước khi sử dụng AEC, hãy đảm bảo rằng chức năng EZ Connect đã được bật trong ADM và Internet Passthrough đã được bật. Nếu những điều này chưa được bật, bạn có thể không sử dụng AEC để kết nối với NAS của mình.

Cách lấy phần mềm AEC

II. Sử dụng AEC để kết nối từ xa với NAS của bạn

1. Cài đặt AEC

Trước tiên, hãy tải xuống tệp zip ASUSTOR EZ Connect từ phần tải xuống của trang web ASUSTOR (https://www.asustor.com/service/downloads). Giải nén tệp và sau đó nhấp đúp vào tệp để bắt đầu trình hướng dẫn cài đặt. Làm theo hướng dẫn được cung cấp để hoàn tất cài đặt. Sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ có thể nhìn thấy biểu tượng phím tắt ASUSTOR EZ Connect trên màn hình của mình. Nhấp đúp vào nó để mở ASUSTOR EZ Connect.

20170518171255 72620

2. Tạo kết nối NAS

Khi bạn chạy AEC, trình hướng dẫn kết nối mới sẽ ngay lập tức bật lên để giúp bạn tạo một kết nối từ xa mới đến NAS của mình. Vui lòng nhấp vào nút Start để tạo kết nối mới.

Tạo kết nối NAS

BƯỚC 1
Nhập Cloud ID cho NAS mà bạn muốn kết nối.

Nhập Cloud ID cho NAS mà bạn muốn kết nối

Mẹo: Nếu bạn không nhớ Cloud ID của mình, bạn có thể chọn [Settings] > [EZ-Connect] từ bên trong ADM để xem Cloud ID của mình.

BƯỚC 2
AEC sẽ sử dụng Cloud ID của bạn để kết nối với NAS của bạn. Sau khi kết nối thành công, bạn sẽ được yêu cầu nhập tên người dùng và mật khẩu NAS của mình. Nếu bạn chọn hộp kiểm [Remember password] , bạn sẽ có thể đăng nhập vào ADM nhanh hơn trong lần tiếp theo bạn sử dụng AEC.

sử dụng AEC (ASUSTOR EZ Connect) nên NAS Asustor

sử dụng AEC (ASUSTOR EZ Connect) nên NAS Asustor

Nếu Cảnh báo bảo mật của Windows bật lên trong quá trình kết nối, vui lòng nhấp vào [Allow access] để ngăn Tường lửa của Windows chặn AEC.
Nếu kết nối không thành công, AEC sẽ dừng lại ở màn hình hiển thị trong Bước 1. Hãy đảm bảo rằng bạn đã bật EZ-Connect và Internet Passthrough cũng đã được bật. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn có đang sử dụng đúng Cloud ID, tên người dùng và mật khẩu hay không.

bật EZ-Connect và Internet Passthrough

3. Mô tả chức năng AEC

Sau khi kết nối thành công với NAS của bạn, AEC sẽ mở ra giao diện chính của nó. Bạn sẽ có thể xem cài đặt kết nối NAS và thanh công cụ ở trên cùng của giao diện. Chúng tôi sẽ mô tả chi tiết hơn về giao diện chính và thanh menu bên dưới.

Mô tả chức năng AEC

1. Biểu tượng nhỏ cho mỗi kết nối đại diện cho trạng thái kết nối hiện tại của nó với NAS. Có tổng cộng bốn biểu tượng khác nhau đại diện cho các trạng thái kết nối khác nhau. Bạn có thể nhấp vào biểu tượng thông tin ở trên cùng bên phải của giao diện để xem mô tả cho từng trạng thái kết nối cùng với thông tin bổ sung.

20170511135516 47049

Giao diện AEC cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, cho phép bạn sử dụng AEC với ngôn ngữ mẹ đẻ của mình một cách thoải mái. Có thể thay đổi ngôn ngữ giao diện bằng cách nhấp vào nút cài đặt ở phía trên bên phải của giao diện.

Giao diện AEC

2. Danh sách kết nối NAS: Đối với mỗi kết nối, AEC sẽ liệt kê Cloud ID, tài khoản và mô hình NAS. Trong ví dụ của chúng tôi, Cloud ID là “leonyd”, tài khoản là “admin” và mô hình NAS là “AS-302T”.

Nhấp vào một NAS được kết nối thành công sẽ mở trình duyệt Web của bạn và giao diện ADM cho NAS. Sau khi kết nối với NAS của bạn, IP sẽ hiển thị 127.0.0.1 với các số ở cuối đại diện cho cổng Windows đang sử dụng. Lý do tại sao điều này khác với IP hoặc URL thông thường và cổng NAS thường được hiển thị khi kết nối với ADM là vì AEC đã chuyển đổi URL kết nối của bạn.

mở trình duyệt Web của bạn và giao diện ADM

Khi sử dụng AEC để kết nối với NAS của bạn, sau khi mở giao diện ADM, một biểu tượng phụ sẽ xuất hiện trên thanh công cụ ở góc trên bên phải. Biểu tượng này hiển thị chế độ kết nối hiện tại. Chế độ kết nối được sử dụng được AEC xác định tự động theo môi trường mạng NAS của bạn.

Có hai chế độ kết nối: Internet Passthrough và Relay. Nếu bạn đang sử dụng chế độ Realy, kết nối sẽ tự động ngắt sau 10 phút trước khi bạn cần kết nối lại theo cách thủ công.

20170504182130 76696

Các biểu tượng trong giao diện AEC được mô tả chi tiết bên dưới:

1. ADD 20170504181907 11811

Nhấp vào biểu tượng này sẽ hiển thị trình hướng dẫn cho phép bạn thêm kết nối mới.

2. Map Drive 20170504181907 38928

Chức năng này cho phép bạn ánh xạ các thư mục chia sẻ từ NAS sang máy tính của bạn dưới dạng ổ đĩa mạng. Chỉ cần chọn kết nối NAS mà bạn chọn, nhấp vào biểu tượng Map Drive và sau đó làm theo hướng dẫn được cung cấp bởi trình hướng dẫn. Sau đó, việc sử dụng không gian lưu trữ trên NAS của bạn sẽ thuận tiện như truy cập ổ cứng trên máy tính của bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình này, vui lòng xem phần 3.

Ghi chú:
Khi sử dụng chức năng này, hãy đảm bảo rằng dịch vụ SFTP (Từ ADM, chọn: Services > SFTP > Enable SFTP Service) đã được bật trên NAS và cài đặt chuyển tiếp cổng liên quan đã được định cấu hình (Từ ADM, chọn: Settings > EZ-Connect > Advanced Settings).

3. Edit 20170504181907 72844

Nhấp vào kết nối NAS từ danh sách và sau đó nhấp vào biểu tượng này sẽ cho phép bạn chỉnh sửa mật khẩu bạn phải nhập khi kết nối.

Bạn cũng có thể bật hoặc tắt chức năng Nhớ mật khẩu tại đây.

Hướng dẫn sử dụng AEC (ASUSTOR EZ Connect) nên NAS Asustor

4. Reconnect 20170504181908 14509

Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn không thể kết nối với NAS của mình một cách bình thường, vui lòng nhấp vào biểu tượng này để kết nối lại. Nếu NAS đã chuyển sang chế độ ngủ hoặc tắt nguồn và hỗ trợ chức năng Wake On Wan (ví dụ: thiết bị AS6302T hoặc AS6404T), nút này sẽ trở thành20170504181908 73799.Bạn có thể nhấp vào nó để đánh thức NAS của mình.

đánh thức NAS của mình

Mỗi khi bạn khởi động AEC, AEC sẽ tự động kết nối lại với NAS của bạn. Nếu kết nối không thành công, biểu tượng kết nối lại màu đỏ sẽ xuất hiện trong giao diện. Bạn có thể nhấp vào nó để thử kết nối lại với NAS.

5. Mount/Unmount 20170504181613 2462520170511143054 73528

Nhấp vào thư mục chia sẻ được ánh xạ từ NAS của bạn và sau đó nhấp vào biểu tượng này sẽ gắn kết hoặc ngắt kết nối nó.

6. Open 20170504181613 40131

Nhấp vào một NAS đã được kết nối thành công và sau đó nhấp vào biểu tượng này sẽ mở trình duyệt Web của bạn và đưa bạn đến màn hình đăng nhập ADM của NAS.

7. Port Information 20170504181614 55217

Nhấp vào biểu tượng này để xem các cổng đang được sử dụng bởi các dịch vụ NAS và các cổng Windows tương ứng của chúng. Trạng thái của từng dịch vụ cũng sẽ được làm mới mỗi khi bạn nhấp vào nút này. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách sử dụng chức năng này, vui lòng xem phần 5.

8. Remove 20170504181614 92466

Nhấp vào biểu tượng này để xóa kết nối NAS đã định cấu hình hoặc ổ đĩa mạng được ánh xạ.

Nếu bạn muốn kiểm tra xem mình có đang sử dụng phiên bản mới nhất của AEC hay không, hãy nhấp vào biểu tượng nhỏ ở góc trên bên trái của giao diện và chọn [Kiểm tra các bản cập nhật]. Nếu có các bản cập nhật AEC sẽ tự động tải xuống và cài đặt chúng với sự cho phép của bạn.

AEC sẽ tự động tải xuống và cài đặt chúng với sự cho phép của bạn

4. Mở ứng dụng NAS Asustor

Hiện tại, tất cả các ứng dụng Asustor có thể chạy sau khi sử dụng AEC để mở giao diện ADM. Bạn có thể nhấp trực tiếp vào biểu tượng ứng dụng trong ADM để khởi chạy ứng dụng. Nếu bạn quên cấu hình chuyển tiếp cổng cho ứng dụng, một thông báo sẽ xuất hiện hỏi bạn có muốn bật chuyển tiếp cổng hay không. Sau khi nhấp vào OK, vui lòng đợi vài giây và sau đó bạn sẽ có thể mở ứng dụng. Nếu bạn vẫn không thể mở ứng dụng, vui lòng kết nối lại với NAS của bạn bằng AEC. Sau đó, bạn sẽ có thể sử dụng ứng dụng.

Mở ứng dụng NAS

Ứng dụng do bên thứ ba phát triển hiện không thể sử dụng được khi kết nối với AEC. Asustor sẽ tiếp tục cải tiến để hỗ trợ nhiều ứng dụng hơn để sử dụng với AEC.

Để giúp bạn phân biệt giữa ứng dụng có thể chạy và ứng dụng không thể chạy được, khi sử dụng AEC, một biểu tượng nhỏ sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng bên phải của ứng dụng không thể chạy. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều NAS được cài đặt LooksGood, bạn sẽ chỉ có thể chạy LooksGood trên NAS được kết nối thành công đầu tiên.

20170504180559 52140

Biểu tượng ứng dụng sẽ thay đổi thành ở trên khi không thể chạy được dưới kết nối AEC. Tuy nhiên, nếu ứng dụng mà bạn không thể chạy là LooksGood, bạn chỉ cần xóa tất cả các kết nối NAS khác trong AEC, đồng thời duy trì kết nối NAS mà bạn muốn sử dụng, sau đó kết nối lại với NAS và bạn sẽ có thể sử dụng LooksGood.

Khi sử dụng AEC để kết nối với ADM, bạn sẽ không thể sử dụng chức năng Share Link để chia sẻ tệp hoặc thư mục. Khi bạn nhấp chuột phải vào một tệp, bạn sẽ không thể tìm thấy tùy chọn Create Share Link.

sử dụng AEC để kết nối với ADM

III. Gắn một thư mục chia sẻ NAS Asustor

1. Mô tả chức năng

NAS Asustor cung cấp chức năng ánh xạ ổ đĩa cho phép bạn lấy các thư mục chia sẻ NAS hoặc NAS và ánh xạ chúng vào máy tính của bạn dưới dạng ổ đĩa mạng. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là mở AEC và bạn sẽ có thể kết nối ngay lập tức với NAS của mình và truy cập liền mạch từ máy tính, giúp mở rộng dung lượng lưu trữ một cách hiệu quả. Quá trình ánh xạ một thư mục chia sẻ từ NAS của bạn cực kỳ đơn giản và được mô tả bên dưới.

Bước 1
Nhấp vào kết nối NAS và sau đó nhấp vào nút [Map Drive].

Gắn một thư mục chia sẻ NAS Asustor

Bước 2
Chọn thư mục chia sẻ NAS mà bạn muốn ánh xạ và chỉ định tên ổ đĩa và tên cho nó. Bạn cũng có thể chọn hộp kiểm [Tự động gắn kết khi tiện ích khởi động] nếu bạn muốn thư mục chia sẻ được tự động gắn kết khi AEC khởi động.

Chọn thư mục chia sẻ NAS mà bạn muốn ánh xạ và chỉ định tên ổ đĩa

Bước 3
Sau khi hoàn thành tất cả các cấu hình, bạn sẽ có thể truy cập vào ổ đĩa mạng được ánh xạ bằng Windows Explorer.

truy cập vào ổ đĩa mạng được ánh xạ bằng Windows Explorer

Trong giao diện AEC, bạn cũng có thể thấy rằng thư mục chia sẻ NAS đã được gắn kết và ánh xạ dưới dạng ổ đĩa mạng.

Trong giao diện AEC

IV. Sử dụng Wake On WAN để đánh thức NAS từ chế độ ngủ hoặc tắt nguồn

1. Mô tả chức năng

Khi sử dụng AEC để truy cập NAS của bạn và NAS của bạn đang ở chế độ ngủ hoặc tắt nguồn, bạn có thể sử dụng chức năng Wake On WAN để đánh thức NAS của bạn miễn là kiểu máy của bạn hỗ trợ nó (ví dụ: kiểu AS6302T hoặc AS6404T). Miễn là NAS của bạn đã bật Wake On WAN, bạn có thể sử dụng nó để cho phép NAS của bạn tiếp tục cấp nguồn cho bạn quyền truy cập từ xa.

Sử dụng Wake On WAN để đánh thức NAS từ chế độ ngủ hoặc tắt nguồn

Nhấp vào biểu tượng đánh thức từ đầu giao diện hoặc ở bên phải của kết nối NAS được liệt kê sẽ cho phép bạn bật nguồn NAS từ xa. Sau khi NAS được bật, sẽ cần một chút thời gian để khởi động lại ADM và tất cả các dịch vụ của nó. Bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian ngắn trước khi có thể mở giao diện Web ADM từ AEC.

V. Sử dụng các dịch vụ NAS khác

1. Mô tả chức năng

AEC cũng cung cấp dịch vụ chuyển qua SSH, FTP, Web Service, Web DAV và ADM Web Service. Miễn là bạn đã bật chuyển tiếp cổng cho một dịch vụ cụ thể, AEC có thể chuyển tiếp cổng NAS được liên kết đến cổng Windows thích hợp trên máy tính của bạn. AEC cũng sẽ thay đổi IP ban đầu mà bạn sử dụng để kết nối với NAS của mình thành 127.0.0.1. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng một dịch vụ trên NAS của mình, bạn chỉ cần nhập 127.0.0.1 theo sau là cổng Windows từ danh sách thông tin cổng và bạn sẽ có thể sử dụng dịch vụ NAS được liên kết.

Lưu ý: Khi chuyển tiếp cổng chưa được bật trong ADM, bạn sẽ không thể sử dụng dịch vụ chuyển tiếp cho các dịch vụ trong AEC. Vui lòng điều hướng đến [ADM] > [Settings] > [EZ-Connect] > [Advanced Settings] và bật chuyển tiếp cổng cho dịch vụ bạn chọn. Cài đặt chuyển tiếp cổng mới sẽ được áp dụng vào lần khởi động lại AEC tiếp theo.

2. Sử dụng dịch vụ Web ADM

Ở đây chúng tôi sẽ sử dụng ADM Web Service (trang đăng nhập ADM) làm ví dụ. Sau khi kiểm tra cổng Windows được liệt kê trên trang thông tin cổng, chúng tôi biết rằng các cổng được sử dụng là 56823 (http) và 56824 (http). Bây giờ tất cả những gì bạn cần làm là nhập https://127.0.0.1:56824/ hoặc http://127.0.0.1:56823/  vào thanh địa chỉ của trình duyệt Web và bạn sẽ có thể mở trang đăng nhập ADM.

Sử dụng dịch vụ Web ADM

3. Sử dụng dịch vụ FTP

Nếu bạn cần sử dụng dịch vụ FTP trên NAS của mình, trước tiên hãy kiểm tra cổng được liệt kê dưới thông tin cổng cho dịch vụ FTP. Khi sử dụng phần mềm FTP hoặc trình duyệt Web để kết nối, chỉ cần nhập ftp://127.0.0.1/ và sau đó nhập cổng Windows được liệt kê dưới thông tin cổng (21 trong ví dụ của chúng tôi) và bạn sẽ có thể kết nối với máy chủ FTP của NAS.

3 Sử dụng Dịch vụ FTP

4. Sử dụng kết nối SSH

Nếu bạn muốn sử dụng SSH để kết nối với NAS của mình, trước tiên hãy nhấp vào nút [Port Information] và tìm cổng Windows được liên kết cho dịch vụ SSH.

Sử dụng kết nối SSH

Bây giờ, sử dụng chương trình kết nối SSH (chẳng hạn như putty) để kết nối với 127.0.0.1 bằng cổng Windows được liệt kê cho dịch vụ SSH (22 trong ví dụ của chúng tôi).

cổng Windows được liệt kê cho dịch vụ SSH

Nhập tên người dùng và mật khẩu NAS của bạn và bạn sẽ có thể đăng nhập.

Nhập tên người dùng và mật khẩu NAS của bạn và bạn sẽ có thể đăng nhập.

Lưu ý: Các dịch vụ NAS khác như Web Service và WebDAV có thể được sử dụng theo cách tương tự.

IV. Kết luận

Trên đây là bài hướng dẫn ASUSTOR EZ Connect trên NAS Asustor. Nếu có gì thắc mắc liên hệ đội ngũ kỹ thuật của Thế Giới NAS nhé.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline: 0896 699 377

Web: https://thegioinas.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeLbGb7u9CTGv1t4dE6IbhA/featured

Quý khách hàng muốn mua NAS chính hãng, giá hợp lý hãy liên hệ ngay đến thegioinas để nhận tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Thegioinas Có đội ngũ IT trình độ chuyên môn cao về NAS cũng như các sản phẩm về lưu trữ dữ liệu tập trung Đã có kinh nghiệm hơn 15 năm triển khai nhiều dự án từ doanh nghiệp nhỏ cho đến lớn, hay cả đơn vị chính phủ. Liên hệ ngay với đội ngũ thegioinas để được hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm.

Xem thêm các sản phẩm của Synology TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ THẾ GIỚI NAS : 

Hotline: 089.6699.377

Email: [email protected]

Fanpage: Thế Giới NAS

Website: https://thegioinas.com/

Trụ sở: 115 Nguyễn Phi Khanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM