Trải nghiệm QNAP TS-233: QTS 5.0 mượt mà, kho ứng dụng phong phú

QNAP TS-233 được trang bị nền tảng hệ điều hành QTS 5.0 nhằm mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Hãy cùng khám phá xem nó có những gì.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

QNAP TS-233 được trang bị nền tảng hệ điều hành QTS 5.0 nhằm mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Hãy cùng khám phá xem nó có những gì.

Ứng dụng tìm NAS

2022 12 22 084506

QNAP cung cấp một ứng dụng cho máy tính, điện thoại để tìm NAS trong hệ thống, tương tự như các nhà sản xuất khác, đó là:

  • Máy tính: QNAP Qfinder Pro
  • Thiết bị di động: Qmanager

Ứng dụng trên máy tính cho khả năng tìm NAS khá nhanh và tích hợp rất nhiều tính năng thú vị cho quản trị như map ổ đĩa, mở NAS từ xa, kích hoạt bản quyền…

Việc kích hoạt bản quyền đòi hỏi login vào tài khoản đã đăng ký mua bản quyền trên trang QNAP. Sau khi đăng nhập, có thể phân phối lại bản quyền lên TS-233.

Bên cạnh đó, còn có thể kích hoạt SSH, hay định vị thiết bị ngay từ ứng dụng. Việc kích hoạt SSH từ xa mà không phải vào trực tiếp giao diện quản trị NAS là rất hay.

2022 12 22 084728

Việc định vị thiết bị qua ứng dụng cũng là một tính năng thú vị. Và sẽ tuyệt vời hơn nếu như QNAP tích hợp thêm tính năng kiểm tra RAM cho NAS nữa thì thật là quá hay.

Ứng dụng này cũng được dùng để quét tìm các model NAS không phải của QNAP, như Fujitsu chẳng hạn, cùng sử dụng nền tảng hệ điều hành tương tự QNAP QTS.

Ứng dụng di động Qmanager cho phép quản trị các thiết bị NAS Synology khác nhau, nhận thông báo hệ thống từ NAS ngay trên thiết bị di động ở bất kỳ đâu.

Người dùng có thể đăng nhập vào ứng dụng bằng tài khoản QNAP trên ứng dụng di động, trong khi ứng dụng trên máy tính chỉ có thể đăng nhập tài khoản từ trên NAS.

Cài đặt QTS 5.x

Sau khi cắm dây mạng, nguồn và nhấn vào nút nguồn để mở TS-233, người dùng cần chờ một chút để nghe tiếng bíp khởi động xong.

Lúc này, người dùng có thể mở ứng dụng để tìm NAS, double click vào thiết bị tìm được để bắt đầu mở ra trang quản trị và cài đặt thiết bị, tương tự các thương hiệu khác.

Mặc dù là một thiết bị dùng cho người dùng cá nhân và gia đình, QNAP TS-233 vẫn được nhà sản xuất đến từ Đài Loan tích hợp Dual boot OS protection.

Thông thường, trên NAS có 1 phân vùng để chứa firmware bao gồm phần khởi động, hệ điều hành đầy đủ, dữ liệu và các cài đặt, sẽ được chép vào ổ cứng sau đó.

2022 12 21 165525

QNAP trang bị cho TS-233 đến 2 phân vùng với tổng dung lượng bộ nhớ flash trên thiết bị 4 GB, giúp đảm bảo việc khởi động không bị lỗi.

Đây là một bước giúp bảo vệ người dùng, tránh gián đoạn công việc khi có sự cố xảy ra với 1 phân vùng khởi động, phân vùng còn lại sẽ đảm nhiệm vai trò.

Có một điều là nếu như 1 phân vùng lỗi, NAS sẽ khởi động từ phân vùng còn lại, vậy việc sửa lỗi sẽ như thế nào, tài liệu của QNAP online không có đề cập.

Việc cài đặt hệ điều hành QTS lên NAS QNAP sẽ bao gồm 2 bước, đầu tiên là chọn firmware, có thể tải về firmware mới hoặc dùng firmware có trên NAS.

Sau khi tải hoặc cập nhật firmware, sẽ tiếp đến bước cài đặt hệ điều hành vào ổ cứng. Cả 2 quá trình này tốn khá nhiều thời gian so với các model NAS khác.

Sau khi đăng nhập vào hệ thống, người dùng có một giao diện đầy màu sắc, nhiều tính năng, trong bài này sẽ không đi vào chi tiết của hệ điều hành QTS.

2022 12 21 164650

Người dùng sẽ cần phải tạo Pool – một không gian chứa các ổ cứng vật lý, loại RAID – cơ chế giúp nâng cao hiệu năng, xử lý lỗi và gộp dung lượng.

Sau đó là tạo Volume – tương tự tạo ổ C, ổ D trên máy tính. Tiếp theo là tạo các thư mục chia sẻ – Shared folder, tạo người dùng và phân quyền.

Về lưu trữ dữ liệu, NAS QNAP TS-233 cho phép tạo thư mục chia sẻ (shared folder) dễ dàng để lưu trữ dữ liệu và chia sẻ, phân quyền truy cập.

2022 12 21 170549

Để tiết kiệm chi phí và tập trung vào người dùng cá nhân, cổng mạng 1GbE cho phép kết nối tốc độ cao, tương thích ngược với mạng 10/100Mbps.

Thử nghiệm thực tế tốc độ truyền dữ liệu trong mạng nội bộ (LAN), tốc độ chép dữ liệu đạt con số chuẩn trên dưới 100MB/s như những gì mà hãng đã đưa ra.

Ứng dụng phong phú

2022 12 21 173512

Các công cụ này trên QTS được thiết kế với thông tin cụ thể, rõ ràng, nhiều chế độ. Tuy nhiên, việc này có thể làm cho người “low tech” (người ít kiến thức công nghệ) bị rối.

Người dùng có thể dễ dàng tìm các video hướng dẫn trên kênh kiến thức (Knowledge Base) của QNAP, bởi QTS của QNAP đã rất mạnh và chỉnh chu tính đến thời điểm này.

Không được như Synology, khi gặp vấn đề cần hỗ trợ từ hãng, thời gian hỗ trợ người dùng thông qua ticket khá lâu, đôi khi không trả lời được câu hỏi.

QNAP cũng chưa có kênh hỗ trợ người dùng qua Live chat, thế nên khi mua thiết bị, hãy chọn đơn vị cung cấp có khả năng hỗ trợ sau bán hàng tốt hơn.

>> Thegioinas phân phối NAS chính hãng <<  

Quay trở lại với thiết bị NAS, người dùng có thể bật tính năng cho phép truy cập NAS từ xa dễ dàng thông qua dịch vụ MyQNAPCloud sử dụng cái gọi là SmartURL và DDNS.

2022 12 21 170920

SmartURL giúp truy cập NAS từ xa dễ dàng, không cần phải mở port, tương tự QuickConnect của Synology, nhưng nhược điểm của nó cũng là khá chậm.

Khi sử dụng DDNS, việc truy cập nhanh hơn nhiều. Người dùng có thể lựa chọn dịch vụ (web, hình ảnh, nhạc, truy cập dữ liệu) qua truy cập từ xa này. Rất hay!

Đồng thời, trình tự bật dịch vụ, cài đặt thêm chứng chỉ xác thực (Certificate) cũng dễ dàng và rõ ràng, và cũng khá đơn giản kể cả cho những người mới sử dụng.

Có một điều cần lưu ý ở chỗ này, chính là khả năng truy cập – phần Access control. Nếu chỉnh sang Public, có thể truy cập vào link SmartURL hay DDNS dễ dàng.

Nếu để chế độ Private, người dùng cần phải xác thực tài khoản QNAP trước khi truy cập vào NAS sử dụng link SmartURL hay DDNS. Nên để Public thì tiện hơn.

QNAP trang bị cho TS-233 một kho ứng dụng cực kỳ phong phú, mặc dù model NAS này của hãng sử dụng cho chip kiến trúc ARM.

Kho ứng dụng này được thiết kế chia theo danh mục thông minh, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thứ mình cần. Đây cũng là điểm nhấn nổi bật của QNAP so với đối thủ.

Các ứng dụng của NAS QNAP đa phần cũng đều được cung cấp miễn phí, nhất là các công cụ sao lưu, phục vụ cho giải trí gia đình, đối tượng chính của TS-233.

Người dùng dễ dàng stream các nội dung phim ảnh lên màn hình lớn sử dụng công nghệ DLNA hoặc Apple TV, Android TV… mượt mà nhờ vào xử lý của ARM NEON.

Hãy nói thêm một chút về công nghệ NPU được tích hợp vào vi xử lý trên TS-233 với ứng dụng QuMagie, ứng dụng quản lý ảnh mới của QNAP cho QTS.

2022 12 21 173238

Tất cả các tác vụ đánh chỉ mục – Index, nhận dạng gương mặt, nhận dạng vật thể và nhận dạng hình đều tập trung quản lý trong ứng dụng Multimedia Console.

Kể cả số lượng hình ảnh, video và nhạc, nhận dạng tên người… cũng được quản lý thông qua ứng dụng trên, có thể chạy lại để nhận dạng khi cần.

Việc tạo thumbnail cũng được quản lý ở đây, mặc định ảnh thu nhỏ được tạo sẽ có chất lượng thấp, có thể tùy chỉnh cho ra ảnh chất lượng cao cho màn hình lớn.

Ứng dụng Video Station tham gia vào việc tạo hình ảnh thu nhỏ, nên khi cài ứng dụng cho giải trí, nên cài đủ bộ các ứng dụng cho xem phim, nhạc, xem ảnh…

Có một điều cần chú ý để không bị thất vọng, bỡ ngỡ khi sử dụng QuMagie, đó là khi úp ảnh lên, cần mở thêm cả ứng dụng Video Station để hỗ trợ xử lý hình ảnh.

Khi úp ảnh vào trong ứng dụng QuMagie, hệ thống sẽ phân tích và xử lý, có thể sẽ không ngay lập tức tạo ảnh thu nhỏ, phân tích để phân loại hình ảnh theo người…

Ở thời điểm ban đầu, ảnh sau khi úp lên QuMagie sẽ không có thumbmail. Khi click vào hiện ra sẽ ảnh nhỏ và khá khó chịu, dạng như ảnh bị cắt nhỏ ỡ giữa màn hình.

2022 12 22 113853

Sẽ cần chút thời gian cho việc này, nhưng thực tế sử dụng cho thấy khả năng index và tạo ảnh thumbnail khá nhanh, so với các hệ thống của model NAS thương hiệu khác.

Hình ảnh sau khi được tạo thumbnail đầy đủ và đánh chỉ mục, hiện ra hình ảnh rõ ràng, theo mặc định thì chất lượng hơi thấp, có thể xem chi tiết và chia sẻ cho người khác.

Hình ảnh cũng có thể xem slideshow hoặc tải về dễ dàng. Có thể xem album, tạo album và xem album được gom nhóm theo hình ảnh con người.

Một vài điểm cần cải thiện, ảnh được đánh dấu con người có thể đặt tên, nhưng những hình ảnh con người nhưng không được nhận dạng thì không đặt tên được.

Lẽ ra phải cho phép người dùng đánh dấu là ai, đặt tên và gom chung vào nhóm ảnh đã được đặt tên sẽ dễ dàng hơn cho người dùng xử lý hình ảnh.

Chuyển sang sao lưu dữ liệu, TS-233 hỗ trợ rất nhiều ứng dụng giúp sao lưu dữ liệu dễ dàng, có thể kể đến như Hybrid Backup Sync (HBS) hay MARS.

2022 12 21 165231

Việc sao lưu dữ liệu từ máy tính Windows hay macOS lên NAS hoàn toàn dễ dàng, cũng như sao lưu ra ổ cứng di động chỉ với 1 nút bấm tích hợp sẵn trên NAS.

MARS có điểm rất hay là tích hợp khả năng sao lưu dữ liệu từ WordPress, nền tảng CMS – quản trị nội dung web được người dùng yêu thích và rất phổ biến.

Tính năng snapshot trên NAS TS-233 cho phép người dùng tạo ra các bản “chụp” hệ thống, đảm bảo an toàn dữ liệu để khôi phục lại nếu dính phải ransomware.

Kết luận

Mặc dù hỗ trợ rất nhiều ứng dụng và dịch vụ, nhưng không nên “ép” QNAP TS-233 kiêm nhiệm quá nhiều thứ, bởi nó không hướng tới khách hàng doanh nghiệp.

Mặc dù vậy, QNAP cho biết thiết bị này có thể hỗ trợ đến 200 kết nối đồng thời.

Đáp ứng nhu cầu lưu trữ, NAS QNAP mang đến không gian lưu trữ lớn với 2 bay và còn có thể gắn thêm phần mở rộng, điều gần như không có ở các thương hiệu khác.

Về phục vụ cho giải trí, TS-233 hỗ trợ tốt xem phim, nghe nhạc, xem ảnh và chia sẻ với gia đình, người thân, đủ bộ các ứng dụng để dùng cho các nhu cầu cá nhân.

Tính năng nhận dạng gương mặt, vật thể qua AI sẽ rất tuyệt vời khi cha mẹ có thể có một cái nhìn xuyên suốt con cái của mình từ nhỏ cho tới lớn. Rất hay và ý nghĩa!

Không dễ để tìm thấy một thiết bị với thiết kế đẹp, nhỏ gọn, đầy đủ tính năng nhưng mạnh mẽ như QNAP TS-233 trên thị trường trong phân khúc người dùng cá nhân.

Quý khách hàng muốn mua NAS chính hãng, giá hợp lý hãy liên hệ ngay đến thegioinas để nhận tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Thegioinas Có đội ngũ IT trình độ chuyên môn cao về NAS cũng như các sản phẩm về lưu trữ dữ liệu tập trung Đã có kinh nghiệm hơn 15 năm triển khai nhiều dự án từ doanh nghiệp nhỏ cho đến lớn, hay cả đơn vị chính phủ. Liên hệ ngay với đội ngũ thegioinas để được hỗ trợ tư vấn về các sản phẩm.

Xem thêm các sản phẩm của Synology TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ THẾ GIỚI NAS : 

Hotline: 089.6699.377

Email: [email protected]

Fanpage: Thế Giới NAS

Website: https://thegioinas.com/

Trụ sở: 115 Nguyễn Phi Khanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP.HCM